Dự án “Chiếc ôm số”

Được biết chị vừa là một nữ doanh nhân vừa là một người mẹ. Em có thể hỏi: “Chị đã tận dụng sức mạnh của công nghệ số như thế nào để có thành công như ngày hôm nay”?

Chị Linh: Trước tiên là cảm ơn các em đã quan tâm đến chị, chị rất là vui để được tham gia chương trình này.

Để cho các bạn trẻ và doanh nhân thành công trong doanh nghiệp và sự nghiệp của họ – mình cần phải tiếp tục phát triển và tiếp tục tìm hiểu thêm thì chị thấy mình có ba cách để mình đạt được mục tiêu này:

Thứ nhất là về nghiên cứu, trước đây khi chị còn đi học, nếu muốn nghiên cứu cái gì đó thì mình phải ra thư viện, phải đọc báo đọc sách nhưng giờ chỉ cần lên Google thì mình có thể dễ dàng tìm được những kiến thức. Mĩnh cũng có thể tận dụng YouTube để nghiên cứu về những chủ đề mình mong muốn từ những chuyên gia.

Thứ nhì là học hỏi, tất cả mọi người khác đang đi lên mình không có chạy theo kịp tức là mình đang đi lùi. Chị thường nghe sách, chị dùng audio book để nghe vì mình không có thời gian đọc thì mình phải nghe ngay lúc mình làm những việc không cần quá nhiều thời gian.

Thứ ba là sử dụng những app mà có thể giúp mình hiệu quả hơn trong công việc.

Nó sẽ giúp chị rất nhiều trong việc tổ chức trong ngày mình phải làm cái gì.

 

Một người mẹ mình luôn muốn có những gì tốt nhất cho con mình. Chị có thể chia sẻ về môi trường cụ thể là nhất là môi trường có Internet, giúp cho con mình phát triển khả năng trong thời kỳ đổi mới và sáng tạo? 

Chị Linh: Chị nghĩ là người mẹ nên những hành động của chị rất ảnh hưởng tới đứa bé. Chị có 2 quan điểm. Một mặt thì chị nghĩ công nghệ rất quan trọng. nhưng bên cạnh đó thì chị rất hạn chế những công nghệ mà bé đang xem ngay lúc này vì bé lớn của chị mới 4 tuổi à. Chị rất hạn chế bé xem tivi truyền hình và YouTube vì khi em bé xem video thì não không có sử dụng thì trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo sẽ bị hạn chế. 

Chị nghĩ điều quan trọng trong tương lai là không phải họ phải hiểu về công nghệ mà phải dùng công nghệ để hỗ trợ cuộc sống. Một yếu tố để thế hệ mới thành công là sáng tạo, trí tưởng tượng và khả năng làm việc với con người. Vì chúng ta vẫn là con người và để chúng ta làm bất cứ thứ gì thì chúng ta phải làm việc với con người. Hãy làm những điều giúp mình không trở thành người tiêu dùng công nghệ mà “sáng tạo công nghệ”. 

Nếu trẻ em tiếp xúc sớm với công nghệ thì chị nghĩ có ảnh hưởng gì đến suy nghĩ và năng lực của các em trong tương lai ạ?

Chị Linh: Chị thấy hiện tại cũng vậy nhưng tương lai chắc chắn là cuộc sống của mình sẽ có công nghệ trong đó. Các bạn trẻ bước đầu nên thoải mái với công nghệ và sau đó có thể kiểm soát công nghệ. Chị thấy có 3 bước có thể thực hiện: 

  • Bước đầu tiên là mình sẽ là người tiêu dùng thông tin – nghĩa là mình sẽ dùng công nghệ để tìm kiếm thông tin thông qua YouTube, Google.
  • Bước thứ 2 là kiểm soát – mình sẽ làm video, ghi hình, edit video, và mình có thể bắt đầu học programing. Chị nghĩ bây giờ các bạn rất trẻ (khoảng 6-7 tuổi) đã có thể làm quen, như con của bạn chị 5-6 tuổi đã làm TikTok (cười). Các bạn trẻ học rất là nhanh và những cái này rất là cơ bản đối với họ thì mình nên cho họ bắt đầu càng sớm càng tốt. 
  • Bước thứ 3 mà chị muốn mọi người có được là mình phải dạy lại. Sau khi mình selfie thì mình lên Youtube làm video dạy người ta cách selfie, viết blog để mình dạy người ta những bài học mà mình đã học khi mình thực hiện bước thứ 2. Cái đó nó sẽ tạo ra một “vòng tròn giáo dục” cho mọi người.

Chị có nghĩ rằng năng lực đổi mới sáng tạo là một năng lực quan trọng đối với trẻ em không và nếu nó quan trọng thì trẻ em nên làm gì để có năng lực này?

Chị Linh: Đó là một kỹ năng quan trọng mà trẻ em cần có. Nhưng khi mà chị còn trẻ, chị tưởng sáng tạo là một khả năng mình đã có rồi. Nếu mà mình không có khả năng sáng tạo thì không bao giờ có thể phát triển kỹ năng đó. Thì cái đó là từ nhỏ đến lớn chị đã học như vậy.

Nhưng sau đây chị đọc được một cuốn sách mà tác giả đã nghiên cứu chuyên về sáng tạo. Bạn ấy mới phát hiện ra sáng tạo là một kỹ năng chứ không phải là một cái gì đó mà sinh ra đã có rồi. Một kỹ năng thì có thể học được, có thể phát triển và cải thiện. Vậy mình nên tập sáng tạo, mình phải chọn chủ đề mình muốn để tìm giải pháp sáng tạo. Sau đó mình phải làm hàng ngày, mình cứ chọn 1 chủ đề, brainstorming. Ý tưởng tốt xấu không phải vấn đề, mà là mình tập sáng tạo trước đã. Phải thực hành hàng ngày để mình phát triển kỹ năng đó trong não, mình phải cho cái cơ đó tập làm việc sáng tạo. 

DKAP: Dạ cảm ơn chị vì đã dành thời gian phỏng vấn cùng DKAP  và phần chia sẻ rất nhiều thông tin thú vị!

Previous Post
Newer Post

Leave A Comment