Cyberbullying – Kẻ đánh cắp tâm hồn

Cyberbullying (bắt nạt hoặc đe dọa trực tuyến) là những hành động làm tổn hại, quấy rầy người khác bằng công nghệ thông tin (mạng internet, trang mạng xã hội, thiết bị điện tử,…) được biểu hiện ở dưới nhiều hình thức khác nhau.

Một vài ví dụ có thể kể đến như gửi những thông điệp, tin nhắn có nội dung xấu tới email hoặc điện thoại di động của người khác hay phát tán những tin đồn nhảm mang tính chất xúc phạm và làm nhục người khác lên mạng xã hội. Ngoài ra, việc lấy những bức hình không được đẹp và lan truyền, phát tán qua mạng xã hội với mục đích làm xấu mặt người khác hoặc chỉ để thỏa mãn “thú vui” của bản thân mình cũng được coi là bắt nạt trực tuyến.

Chúng ta đã được tiếp cận nhiều ví dụ thực tế về hành vi cyberbullying. Thế nhưng những nhận thức của cộng đồng và của chính những người bị bắt nạt về vấn đề này vẫn chưa thực sự đầy đủ.

Theo số liệu khảo sát mới nhất của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp quốc (UNICEF) đã chỉ ra rằng 21% thanh thiếu niên tham gia khảo sát cho biết họ là nạn nhân của bắt nạt trên mạng tại Việt Nam, 75% không biết về đường dây nóng hoặc các dịch vụ giúp đỡ nếu bị bắt nạt hoặc bị bạo lực trên mạng. Đặc biệt, những hậu quả của Cyberbullying gây ra cũng chưa được nhìn nhận xứng đáng đúng với mức độ nghiêm trọng của nó.

Ở Việt Nam, giữa tháng 6/2015, nữ sinh N.T.A.T, 15 tuổi, ở Đồng Nai, bị bạn trai tung clip sex lên mạng. Chỉ trong hai ngày, có gần 300.000 người xem, 18.000 likes, 4.000 lượt share, hàng ngàn bình luận mang tính chất vừa đay nghiến vừa cợt nhả. “Hàng ngon thế!”; “Đẹp mặt chưa bé gái!”; “Bị tung clip là đáng, mới tí tuổi đã đua đòi” là một trong hàng loạt những bình luận về video của T.

Bố mẹ T. thậm chí còn phải van xin cộng đồng mạng rằng “Hãy tha cho cháu”. Nhưng hàng ngày vẫn có hàng ngàn người follow T., đưa nhau các ảnh riêng tư của T., bình phẩm về cơ thể của T. và gọi em là “bán dâm chuyên nghiệp”, và còn rủa: “Chết đi đồ hư hỏng!”.

Hai ngày hôm sau, T. uống thuốc diệt cỏ tự tử. Sau cái chết của T., người ta vẫn tiếp tục dè bỉu em không thương tiếc “Không biết giữ mình thì bây giờ trách ai?” hoặc “Có ai bắt nó phải chết đâu?”.

(Theo bài báo của tác giả Giang Đặng)

Giữa tình hình cả thế giới đang gồng mình chống chọi với Covid-19 thì vụ án “ Phòng chat thứ N” khiến cả Hàn Quốc kinh hoàng. Đây là một vụ án liên quan đến hành vi quấy rối, bạo lực tình dục hay thậm chí là hiếp dâm với khoảng 260.000 người liên quan và 74 cô gái là nạn nhân.

Điều đáng chú ý ở đây là trong 74 nạn nhân kể trên thì có 16 nạn nhân là trẻ vị thành niên và nạn nhân nhỏ tuổi nhất là 10 tuổi.

Những kẻ phạm tội nhắm vào trẻ vị thành niên vì ở độ tuổi này, các em chưa biết nhiều hoặc có thể không biết gì về đời sống xã hội.

(Theo Góc nhìn VnReview)

Hậu quả mà vấn đề này để lại cho các nạn nhân cũng vô cùng lớn, có thể dẫn tới rối loạn lo âu, rối loạn trầm cảm, tự làm đau bản thân (self-harm) và thậm chí tự tử. Nạn nhân thường thiếu tự tin và tổn thương sự tự trọng nặng nề, mang cảm giác sợ hãi, buồn bã, tức giận nhiều hơn sau khi bị bắt nạt. Hơn thế nữa, các nội dung như vậy thường lưu lại rất lâu sau đó trên Internet và rất khó để nạn nhân thoát khỏi nó.

Người bắt nạt thậm chí còn không nghĩ rằng hành vi của mình là sai. Hầu hết họ đều nghĩ rằng hành động bắt nạt người khác trên mạng sẽ không gây hậu quả gì cho bản thân hay nạn nhân.

Một số em trong độ tuổi vị thành niên còn cho rằng đó là việc để vui đùa, mang tính “cho vui”. Sự hài hước xuất phát từ việc các bạn đó không cảm thấy đồng cảm với nạn nhân hoặc nghĩ nạn nhân đáng bị trừng phạt.

Nhiều ý kiến cho rằng bắt nạt trực tuyến xảy ra hầu hết ở các trang mạng xã hội, nơi đám đông tự do thể hiện quan điểm, sự bức xúc của họ mà ít quan tâm tới ảnh hưởng của những người tiếp nhận các trạng thái cảm xúc ấy.

Hiện nay, số lượng người chịu tác động của Cyberbullying ngày càng tăng, đặc biệt là đối với lứa tuổi vị thành niên, thanh niên. Cha mẹ và những người xung quanhcó thể xác định liệu con/bạn/người thân của mình có tham gia bắt nạt người khác hay không thông qua một vài hành vi sau:

 • Các hành vi gây gổ nói chung
 • Ủng hộ các hành vi bắt nạt khác (bao gồm của người lớn hoặc các nhân vật giả tưởng)
 • Các cuộc gặp liên tục với thầy, cô giáo hoặc hiệu trưởng
 • Những khoản tiền không rõ nguồn gốc
 • Né tránh trách nhiệm cho hành vi của mình
 • Tính hiếu thắng quá cao
 • Ám ảnh với sự nổi tiếng

1

Về phía Chính phủ, nên đưa ra các chính sách, quy định cụ thể hơn về nạn bắt nạt qua mạng. Tình trạng này sẽ không có hồi kết nếu các cơ quan chức năng của Nhà nước không làm chặt, làm rõ và làm thực.

2

Các nhà quản lý các trang mạng xã hội, hãy xem xét và cân nhắc về các chức năng của mạng xã hội; về các thao tác “like” – có nên hiển thị số lượt like, “share” – có nên giảm tốc độ lan truyền thông tin, “comment” – có nên hạn chế comment, lọc comment hiệu quả hơn,… và đặc biệt là hạn chế độ tuổi tham gia mạng xã hội một cách chặt chẽ hơn trong tương lai.

3

Về phía gia đình và nhà trường, hãy thường xuyên giáo dục con em mình về tác hại và hậu quả khi dùng mạng xã hội không đúng cách. Hãy giúp trẻ vui chơi theo đúng độ tuổi của chúng một cách trong sáng và lành mạnh nhất có thể. 

4

Về phía các tổ chức chính phủ và phi chính phủ, hãy giúp đỡ các nạn nhân bằng cách đồng hành cùng gia đình và nhà trường để có thể tạo ra một môi trường phù hợp và xứng đáng nhất cho lứa tuổi vị thành niên, thanh thiếu niên.

Đừng để mạng xã hội trở thành công cụ của cyberbullying và đừng để cyberbullying đánh mất tuổi thơ, tuổi trẻ và tâm hồn của bạn! Để giải quyết triệt để vấn nạn nhức nhối này, giải pháp hiệu quả nhất là phối hợp cùng thực hiện, cùng nhau xây dựng một môi trường tốt nhất cho trẻ em thông qua việc xây dựng một không gian mạng theo hướng tích cực hơn.

Dưới đây là 5 điều bạn có thể làm để giúp bạn bè hay chính bản thân mình:

 • Một, không đáp lại bất kỳ hành vi bắt nạt nào: Người bắt nạt thường chỉ muốn sự chú ý và sẽ bỏ cuộc nếu bị phớt lờ quá nhiều lần.
 • Hai, nói với người lớn mà bạn tin tưởng (bố mẹ, thầy hiệu trưởng, chủ nhiệm,…)
 • Ba, lưu lại bằng chứng: Viết nhật ký tay, in email, chụp màn hình những tin nhắn hay đoạn chat mạng, ghi chép lại ngày, giờ và những người liên quan vào tình huống bắt nạt.
 • Bốn, chặn hoặc tắt thông báo từ những người bắt nạt. Nếu bạn không biết cách làm, hãy hỏi người lớn.
 • Và cuối cùng, đặt điện thoại xuống: Dành ít thời gian trên mạng giúp bạn có thêm thời gian để kết bạn bên ngoài và tránh xa những kẻ xấu xa.
Newer Post

1 Comment

 • Kha

  September 18, 2020 - 2:33 pm

  Tuyệt vời ạ ❤

Leave A Comment